Nhiều người hiện đang băn khoăn không biết liệu mức lương bao nhiêu thì cần phải đóng thuế TNCN. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn đọc quan tâm.

Đối với người lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên, Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ ba (03) tháng trở lên tại nhiều nơi

  • Theo quy định của nhà nước, ngày 22/ 11/ 2012, Quốc hội thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi từ 1/ 7/ 2013 sẽ áp dụng:
  • Mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng/ tháng/ người nộp thuế, tức thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng và không có người phụ thuộc mới phải nộp thuế.
  • Mức giảm trừ gia cảnh sẽ là 3,6 triệu đồng/ tháng/ người phụ thuộc. Như vậy, nếu có một người phụ thuộc thì thu nhập trên 12,6 triệu đồng/ tháng mới phải nộp thuế.
  • Có hai người phụ thuộc thì thu nhập trên 16,2 triệu đồng/tháng mới phải nộp thuế.
  • Luật Thuế TNCN sửa đổi cũng quy định rõ hơn về thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh khi giá cả biến động:
  • Theo đó, khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh phù hợp để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.
  • Quy định như trên sẽ tránh được tình trạng thời gian qua CPI tăng quá cao (cộng dồn từ 1-1-2009 – thời điểm Luật Thuế TNCN có hiệu lực – đến hết năm 2011 thì CPI đã lên tới hơn 36%) nhưng mức giảm trừ gia cảnh vẫn không nhúc nhích khiến Quốc Hội phải nhiều lần ra nghị quyết miễn, giảm thuế cho phù hợp với thực tế.